อวดรูป

posted on 10 Feb 2007 22:06 by tenki in Diary

ตั้งหัวข้อไปงั้นๆแหละ ที่จริงแล้วไม่มีรูปมาโพสอะไรมากมายขนาดน๊านน --"--

ก็แค่มีเรื่องที่อยากอัำพในบล็อคนานแล้วเลยถือโอกาสซะหน่อย อิๆ

Photobucket - Video and Image Hosting

โคตรชอบภาพนี้เลย เป็นพวกอ่อนไหวกับเรื่องแบบนี้ได้ง่ายอยู่แล้ว เจอแบบนี้เข้าไปเลยโคตรชอบอ่ะ ความคิดเราคือแฝดพี่ต้องคิดว่าอยู่ด้วยกันมาตั้งเก้าเดือน ถ้ายังไงก็ช่วยอยู่ด้วยกันต่อไปอีกตลอดชีวิตก็แล้วกันนะ ^^

ชอบโว้ยยยย!!! เป็นเรื่องที่เราอ่านเจอในหนังสือเมื่อนานมาแล้ว แต่บังเอิญไปเจอมาอีกก็เลย...ขออนุญาตนะคะ >__<

แล้วมาดูอันนี้บ้าง!!

Photobucket - Video and Image Hosting

น่ารักมะ ?? ฝาแฝดเหมือนกัน ฮี่ๆ แต่ทำไมไอ้อ้วนไม่กอดเค้าอ่าาา!! นอกจากไม่กอดแล้วยังนิสัยไม่ดีทิ้งน้องตัวเองไว้ในโรงพยาบาลแล้วกลับบ้านก่อนอีก

ฮึ่ยยย น้องตัวเองนอนตู้อบตั้งสิบห้าวันยังกลับบ้านก่อนเลย แสดงถึงความไม่รักน้องตั้งแต่เกิดเลยวุ้ย (ข่าวว่ายังเป็นทารกไม่รู้เรื่องทั้งคู่ --"--)

เห็นอย่างนี้แล้วดูไม่ออกเลยแฮะว่าคนไหนคือเรา T^T

เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ ^^

จิตใจของฝาแฝด

ผศ.นพ.ชาญวิทย์ พรนภดล ย้ำหนักแน่นค่ะว่าการดูแลด้านจิตใจของเด็กแฝด มีความสำคัญมากไม่แพ้การดูแลตนเองของแม่ในยามตั้งครรภ์เลย

"ผมขอเริ่มจากจุดสังเกตที่คุณพ่อคุณแม่และคนส่วนใหญ่ที่ชอบปฏิบัติกับเด็กแฝดคือ แต่งตัวเหมือนกัน ตั้งชื่อคล้องกัน เล่นด้วยกัน ไปไหนไปด้วยกัน ฯลฯ ความเหมือนที่ใครๆ ชอบนั้นอาจทำให้เด็กๆ เกิดปัญหาได้เหมือนกัน เรามาเริ่มดูปัญหาของเด็กแฝดที่ใครๆ ไม่ค่อยคิดถึงกันก่อนครับ

ปัญหาที่ซ่อนอยู่ระหว่าง 2 เรา

  • ปัญหาเด็กติดกันในด้านจิตใจ แฝดอยู่ติดกันมากเกินไป เล่นกันอยู่ 2 คน ไปไหนกัน 2 คน หากขาดคนใดคนหนึ่งไปก็จะรู้สึกเหงา เศร้า

  • ขาดทักษะทางสังคมหรือมีทักษะการเข้าสังคมน้อย เนื่องจากเด็กจะเรียนรู้เฉพาะนิสัยคู่แฝดของตนเอง รู้สึกว่าอยู่ 2 คนได้ จึงไม่เห็นความสำคัญที่จะต้องปรับตัวเข้ากับคนอื่นๆ ไม่รู้ว่าจะเริ่มคุยกับเพื่อนอย่างไร เมื่อต้องอยู่คนเดียว ไม่เข้าใจและยอมรับอารมณ์ของคนอื่น

  • คนใดคนหนึ่งโดนเปรียบเทียบ อย่างคนพี่เรียนเก่งกว่าคนน้องแล้วเราเปรียบเทียบ คนน้องก็จะรู้สึกมีปมด้อย อิจฉา โกรธ เสียใจ และขุ่นเคือง รู้สึกว่าแม่ลำเอียง มีความรู้สึกที่เป็นลบ

  • รู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง ต้องขึ้นอยู่กับแฝดอีกคน อย่างเช่น เวลาอยู่ด้วยกันจะมีความมั่นใจมากกว่า ได้รับความสนใจเนื่องจากเป็นแฝด

ชื่อคล้องพ้องใจ

เริ่มจากการตั้งชื่อ คุณพ่อคุณแม่ชอบที่จะตั้งชื่อให้คล้องกันนัก เช่น เมฆ-หมอก แก้ว-กล้าฯ ควรจะตั้งชื่อให้เป็นอักษรคนละตัวไปเลยดีกว่า เช่น เมฆ-ฝน แก้ว-ขวัญ เพื่อให้เรียกง่ายด้วย

เป็นการป้องกันคุณพ่อคุณแม่และเด็กไม่ให้เกิดความสับสน ป้องกันการเรียกผิดอย่าพยายามเรียกเขาทั้งคู่ว่าแฝด อย่างแฝดพี่แฝดน้อง ควรเรียกชื่อไปเลย และเรียกให้เหมือนกันทั้งบ้าน ไม่ใช่แม่เรียกชื่อเล่นแต่พ่อเรียกแฝด เรื่องนี้สำคัญต้องตกลงกันให้ดีครับ

โลกนี้ไม่ได้มีแค่สองเรา

เด็กฝาแฝดมักติดกันในด้านจิตใจ ทักษะทางสังคมน้อยและมีเพื่อนน้อย เพราะเขาคิดว่าไม่จำเป็นต้องรู้หรือศึกษาอารมณ์คนอื่นว่าเป็นอย่างไร ส่วนใหญ่ก็จะเล่นแต่กับคู่แฝด จึงรู้จักรู้ใจกันดีอยู่แค่ 2 คน โอกาสที่จะไปเล่นกับเด็กคนอื่นมีน้อย ยิ่งถ้าพ่อแม่ไม่เข้าใจ ชอบให้ลูกอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ก็จะเป็นข้อเสียเข้าไปอีก

ปัญหารุนแรงคือเมื่อแยกแล้วเด็กต่อต้าน อย่างอยู่คนละห้องก็ไม่ยอมไปโรงเรียน มีความวิตกกังวล ไม่ตั้งใจเรียน จะชะเง้อมองหาแฝดอีกคน หากเกิดปัญหามากอาจอนุโลมให้เขาเรียนอยู่ห้องเดียวกัน แต่ว่านั่งอยู่คนละมุมห้องก็ได้ครับ

credit : http://www.elib-online.com/doctors46/lady_twin002.html

อ่านแล้วโดนไปหลายอย่างเลย ยังกับอ่านเรื่องตัวเองตอนเด็กๆ --"--

ใ่ช่เลยที่ว่าตอนเด็กๆเรากับพี่ตัวติดกับมากมาย ยิ่งตอนอนุบาลยิ่งแล้วใหญ่เคยไม่ได้อยู่ห้องเดียวกันกับพี่ แหกปากร้องไห้ลั่นเลย ประมาณจะอยู่กับพี่ให้ได้แล้วไม่ยอมๆๆตลอดอ่ะ จนครูเอือมไปเลยล่ะ กระทั่งขึ้นม.ปลายครูบางคนที่สอนตอนอยู่อนุบาลยังจำได้อยู่เลย

แถมตอนเด็กๆพ่อกับแม่เห่อมาก จับแต่งตัวเหมือนกันตลอด กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ประมารปีที่แล้วได้มั้งทั้งพ่อทั้งแม่เลยพูดในทำนองที่ว่าเรากับพี่ต้องไปด้วยกันตลอด พี่บอกจะไปค้างกับแม่ แม่ดันบอกว่าให้เราไปด้วยเพราะแม่มีลูกสองคน อ่า...ตกลงจะให้ตัวติดกันให้ได้เลยใช่มะ ?

แต่ที่่ว่าเราิติดพี่จนไม่่ค่อยคบกับใครนี่จริงนะ สมัยเด็กๆเป็นมากๆเลยล่ะตอนนี้ดีขึ้นแล้วแต่ก็ยังมีบ้าง เวลาไปไหนไม่ค่อยไปกับเพื่อนชอบไปกับพี่ พี่เราก็เหมือนกันนิสัยพอๆกันเลย บางครั้งจะทำอะไรยังคิดเลยว่าถ้าไอ้อ้วนอยู่ก็ดีสิ ท่าจะเป็นเอามากแฮะเรา แต่ถ้าทะเลาะกับก็โคตรจะเกลียดมันเลยเหมือนกัน ฮะๆๆ

บางทีลุงกับป้าที่บ้านยังเรียกชื่อเราสองคนแบบควบเลยอ่า ยิ่งครูที่รร.นะเรียกแฝดเลย T^T พอได้ยินงี้จะเคืองแล้วคิดในใจว่า "แน่จริงเรียกชื่อให้ถูกดิ่!! " มีครูคนเดียวที่แยกเรากับพี่ออกตั้งแต่ไปเรียนได้ไม่ถึงอาทิตย์ แยกออกแบบเซียนโคตรๆอ่ะ ไม่เคยเรียกผิดเลยด้วย

แต่ตอนนี้ก็ไม่ค่อยเหมือนกันแล้วอ่ะนะ ไข่คนละใบด้วยแหละอันนี้คือที่เสียดายโคตรๆ เป็นทั้งทีเอาให้เหมือนกันไปเลยดิ่วะ!!

จนถึงตอนนี้ยังไม่เคยคิดเลยว่าตัวเ้องเป็นฝาแฝด มีคิดบ้างอ่ะนะแต่ก็ไม่่ค่อยเชื่อว่าเป็นจริงๆ (ยังไงฟระ - -)

Photobucket - Video and Image Hosting

ถึงเวลาอวดหมีที่บ้าน ฮี่ๆ ไอ้มาตั้งแต่ปี2006หกละ ว่าแต่ปีนี้มันปีอะไรเนี่ย - - นั่งอย่างนี้แล้วพุงย้วยเชียว

โคตรหลงเลยตัวนี้อ่ะ มีอีกตัวนึงได้มาตั้งแต่ประถมเป็นของแถม ตุ๊กตาที่ซื้อไม่ชอบชอบของแถม อิๆๆ ข้างๆเป็นคีย์บอร์ด อีกข้างเป็นที่วางหนังสือซึ่งตอนนี้โคตรรกเลย อนาถห้องตัวเองจริงๆ - -

Photobucket - Video and Image Hosting

อันนี้ไม่เกี่ยวแต่อยากแปะ โคตรน่ารักเลยเรียวเฮ ฮึกกก อยากทำผมเดียวกับเรียวเฮตอนนี้ด้วย ช่วงนี้รู้สึกเหมือนตัวเองโรคจิตเลย ชอบมองผมคนอื่น สงสัยคงเพราะัหัวตัวเองเน่าไปแล้วแหงๆเลย

คอยปิดเทอมก่อนเถอะ!! ได้ตังค์แบบไม่ต้องไปม.สวรรค์เลยล่ะ หึๆๆ

ปล.ช่วงนี้รู้สึกว่าโง่ภาษาไทยยังไงไม่รู้ แง่มๆ

ปล2.มีข่าวลือริวจะโซโล่เดี่ยว ให้มันลือจริงๆเหอะ เสี่ยวๆว่ะ T^T

Comment

Comment:

Tweet